3 KÊNH BÁN HÀNG ONLINE TRÊN FACEBOOK, NÊN CHỌN CÁI NÀO? (99% CHỌN KÊNH SỐ 1)

09/2019 | 70

Bán hàng online trên facebook nên chọn tài khoản cá nhân, fanpage hay các group (nhóm) để đăng bán? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cũng như bí quyết kinh doanh online trên mạng xã hội này. Hãy đọc ngay.

Chào bạn nhà buôn,

Như ở những bài viết trước, chúng tôi đã phân tích cùng bạn những ưu - nhược của các kênh bán hàng online cho nhà buôn, trong đó nổi bật có bán hàng online trên website và facebook.

Chúng tôi cũng đã làm rõ những lợi và hại của việc đặt shop bán hàng của bạn trên mạng xã hội phố biến nhất hiện nay là facebook. Và hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu hơn nữa, cùng bạn làm rõ các kênh bán hàng trên "đứa con tinh thần" hùng mạnh của Mark Zuckerberg - vị vua không ngai của mạng xã hội này nhé!

Hẳn là bạn cũng biết, chúng tôi tin thế, bán hàng online trên facebook có 3 nơi để bán, đó là:

 • Bán hàng trên facebook cá nhân
 • Bán hàng trên trang (fanpage)
 • Bán hàng trong các hội nhóm (group)

Câu hỏi đặt ra là: Trong 3 kênh này, đâu là nơi bán hàng online trên facebook tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi bước chân đi tìm câu trả lời nào!

--------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

7 MẸO BÁN HÀNG ONLINE HÚT KHÁCH ẦM ẦM

--------------------------------------------------------

Đầu tiên, chúng ta điểm sơ qua khái niệm về các kênh bán hàng này trước khi đi phân tích ưu và nhược của từng kênh để tìm ra đáp án cho mục tiêu tìm kiếm nào.

 • Mỗi facebook cá nhân (nick facebook) tượng trưng cho một người sử dụng mạng xã hội này, vì thế nó có tính riêng tư rất cao. Dĩ nhiên là bạn vẫn có thể một mình tạo ra hai, ba tài khoản facebook nhưng nếu không sử dụng thường xuyên, facebook sẽ phát hiện và đào thải những nick ảo này ngay.
 • Fanage là một trang facebook có thể do một người, một nhóm người, một doanh nghiệp nào đó tạo ra  nhằm mục đích tạo nên một cộng đồng có chung một (hoặc một vài) điểm về sở thích, nhu cầu, nghề nghiệp, mối quan tâm...để giới thiệu hoặc trao đổi thông tin.
 • Group facebook cũng có mục đích như fanpage nhưng có tính hội nhóm cao hơn. Fanpage chủ yếu chỉ có ban quản trị (admin) đăng bài, các fan (người theo dõi, thích trang) tương tác theo nội dung của bài đăng. Còn ở các group, mỗi thành viên được tự do sinh hoạt, đề xuất nội dung thảo luận, trò chuyện và giao lưu với nhau.

Vậy theo bạn, đâu là kênh thích hợp nhất để bán hàng online trên facebook?

Nhiều bạn sẽ nói rằng kênh số 2, tức fanpage phù hợp nhất. Cũng đúng. Về khái niệm, rõ ràng chức năng chính của nó là giới thiệu và quảng bá sản phẩm, admin làm chủ nội dung đăng bài, rất thích hợp để bán hàng. Nhưng thực tế, phần lớn nhà buôn lại chọn kênh số 1: tài khoản facebook cá nhân. Vậy còn cái số 3 thì sao? Chúng ta sẽ làm rõ sau nhé.

--------------------------------------------------------

BÁN HÀNG ONLINE TRÊN FACEBOOK CÁ NHÂN

 • Ưu điểm:

+ Thao tác dễ dàng, quen thuộc

+ Có sẵn khách, được ưu tiên hiển thị trên dòng thời gian

+ Độ tin cậy cao

 • Nhược điểm:

+ Không thích hợp cho hoạt động kinh doanh

+ Không đánh trúng khách hàng tiềm năng, bị giới hạn

+ Dễ gây phiền phức, mất bạn bè

Tạo một tài khoản facebook cá nhân là việc đầu tiên mà bất kì ai muốn tham gia mạng xã hội này cũng phải làm, vì thế các thao tác sử dụng trên kênh bán hàng này rất quen thuộc và dễ dàng đối với nhà buôn. Thay vì bình thường bạn đăng các hình ảnh xinh đẹp của mình để "sống ảo" kèm các dòng trạng thái (caption) tràn đầy cảm xúc và quan điểm cá nhân, thì nay, bạn chuyển sang đăng hình ảnh sản phẩm kèm caption là thông tin mua bán và giá thành. Rất dễ đúng không?

Tài khoản facebook của bạn có bao nhiêu bạn bè, đấy đều là nguồn khách hàng có sẵn. Rất thuận tiện. Trên dòng thời gian của những người bạn khác, facebook sẽ ưu tiên hiển thị bài viết (status) của bạn so với các quảng cáo sản phẩm khác.

Và đây là kênh bán hàng có độ tin tưởng cao nhất bởi đó là "người thật - việc thật". Giữa mạng Internet ảo này, nếu bạn biết cách xây dựng một tài khoản cá nhân thật tốt, đáng tin cậy thì rủi ro mua hàng online của khách bị giảm thiểu đi rất nhiều. Điều đó có nghĩa là họ dễ dàng mua sản phẩm của bạn hơn mà không lo lừa đảo.

Song, Mark Zuckerberg tạo ra facebook để giao lưu và kết nối không phải để bán hàng, vì thế bạn sẽ gặp rất nhiều hạn chế khi bán hàng online trên facebook ở kênh này. Khách hàng sẵn có đó, nhưng chỉ giới hạn từ 5.000 người trở xuống. Trong con số chưa chắc được tới 5.000, bao nhiêu người có nhu cầu về sản phẩm của bạn? 

99% người dùng tài khoản facebook cá nhân để bán hàng đều không chạy quảng cáo, có chạy cũng không hiệu quả bằng các kênh khác. Nhưng nếu cứ đăng bài khơi khơi như những bài viết bình thường thì bài của bạn sẽ trôi đi tuồn tuột vì ít tương tác, lúc đấy còn ai biết đến nữa? Cho nên đa số nhà buôn chọn cách đăng bài thường xuyên, ngày 5 - 6 bài, có khi 10 bài và bình luận liên tục để nổi lên. Thế là vô tình, bạn đã chạm đến ranh giới nguy hiểm của facebook. Mark rất chú trọng đến trải nghiệm người dùng, một bạn làm nhiều người khác phiền, Mark sẽ cảnh báo và đá văng bạn khỏi sân chơi nếu tái phạm.

/ban-hang-online-tren-facebook

--------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

HÃY CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG - HỌ LÀ ÔNG CHỦ CỦA BẠN

--------------------------------------------------------

BÁN HÀNG ONLINE TRÊN FACEBOOK BẰNG FANPAGE

 • Ưu điểm:

+ Giao diện và nhiều công cụ phù hợp với bán hàng

+ Nhiều người cùng quản lý

+ Chạy quảng cáo tốt hơn tài khoản cá nhân

+ Không giới hạn người theo dõi/ thích trang

+ Tính khách quan cao

 • Hạn chế:

+ Không được ưu tiên hiển thị trên dòng thời gian của các facebook khác

+ Nhiều thao tác, quản lí phức tạp hơn so với tài khoản cá nhân

Như đã nói ở trên đầu bài, fanpage thích hợp cho việc bán hàng hơn so với các kênh khác trên facebook chính bởi giao diện và các công cụ bán hàng của kênh này. Đó là:

 • Có thể lưu giữ hành vi của khách hàng để tiếp thị lại
 • Chạy được quảng cáo tiếp thị lại Remarketing giúp tăng tỉ lệ mua hàng cực kì cao

Ở fanpage, có mục "Cửa hàng" để bạn đăng bán kèm theo giá tiền và mô tả sản phẩm không chỉ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm mà sản phẩm của bạn cũng không bị trôi đi như trên tài khoản cá nhân. 

/ban-hang-online-tren-facebook

Bạn không chỉ có thể tạo một hồ sơ cửa hàng hoàn chỉnh, mang tính chuyên nghiệp - là điều mà nick facebook làm chưa được - mà còn thể tương tác với khách hàng bằng các sự kiện (event), các trò chơi nhỏ (mini game) để thu hút lượt thích/ chia sẻ/ bình luận để bán hàng hoặc quảng bá cửa hàng, sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Tài khoản cá nhân mang tính bảo mật và riêng tư cao, còn fanpage thì thường do nhiều người cùng quản lý và có tính khách quan hơn. Điều này có thể là lợi hoặc hại cho việc xây dựng và quản lí trang nhưng nhìn chung, điểm này đưa fanpage phát triển tốt hơn. Và nhất là, fanpage tiếp cận "trúng" đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

[ Chẳng hạn, những "fan" của Trang Sỉ phần lớn là người kinh doanh mặt hàng thời trang. Tuy họ có độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích, địa lí sinh sống...khác nhau nhưng đều có chung mối quan tâm về hàng hóa và dịch vụ của Trang Sỉ nói riêng và các thông tin về kinh nghiệm kinh doanh, kiến thức thời trang...nói chung thường xuyên được Trang Sỉ chia sẻ. ]

/ban-hang-online-tren-facebook

Dĩ nhiên, xây dựng và quản lí một fanpage khó khăn hơn, nhiều thao tác hơn so với tài khoản cá nhân. Cách đăng bài, đăng sản phẩm, tạo liên kết, quản lí bình luận, đọc - hiểu các số liệu thống kê... Bạn phải tìm hiểu tri thức về xây dựng và quản lí fanpage để bán hàng hiệu quả chứ không thể để "phát triển tự nhiên" như tài khoản cá nhân được vì Mark rất hạn chế sự xuất hiện của các nội dung mang tính thương mại. Bạn buộc phải chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng.

--------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

BỎ TÚI NGAY KINH NGHIỆM BÁN HÀNG HỘI CHỢ TỪ A -> Z

--------------------------------------------------------

BÁN HÀNG ONLINE TRÊN FACEBOOK TRONG CÁC HỘI NHÓM

 • Ưu điểm:

+ Quảng cáo miễn phí

+ Khoanh vùng đối tượng tốt hơn

+ Tiếp cận "trúng" khách hàng tiềm năng hơn

+ Không chỉ bán hàng mà còn có thể chia sẻ, học hỏi

 • Hạn chế:

+ Các hội nhóm càng chất lượng càng có nhiều quy định khắt khe về duyệt bài và lọc thành viên

+ Tính cạnh tranh cao

Các hội nhóm (group) là một kênh bán hàng rất tốt. Chúng tôi ví nơi này nhưng những chợ trời. Bạn không chỉ được tự do rao bán hàng hóa, quảng bá dịch vụ của mình mà còn có thể giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau. Đây là kênh bán hàng online trên facebook có tiềm năng mua - bán từ nền tảng bạn bè rất tốt.

/ban-hang-online-tren-facebook

Như bạn đã thấy những ưu điểm của kênh bán hàng này mà chúng tôi vừa nêu ra ở trên, mỗi một điểm đều là lợi thế cực mạnh: miễn phí - đúng đối tượng khách hàng - có thể học hỏi kinh nghiệm.

Hạn chế của bán hàng trong các group chủ yếu đến từ sự cạnh tranh cao và những quy định chọn lọc khắt khe về bài đăng và bình luận, bạn cần phải chú ý đến các quy định tham gia nhóm đó. Bên cạnh đó, tính cạnh tranh trong các group rất cao. [Thử tượng tượng bạn bán rau, vào một nơi toàn người bán rau và muốn mua rau thì tỉ lệ cạnh tranh sẽ như thế nào?] Mà bạn lại không thể tạo spam để bài không bị trôi kẻo bị khóa quyền hoặc buộc rời group ngay. Vì thế, bán hàng online trên facebook trong các hội nhóm cũng phải cần bí quyết. Đó là gì? trang Sỉ hẹn bạn vào bài sau nhé!

--------------------------------------------------------

Lời kết: Giờ thì bạn đã nhận ra bán hàng online trên facebook ở kênh nào thì tốt nhất rồi chứ? Nói chúng tôi nghe xem, bạn chọn đáp án nào?

Là kênh số 1, như 99% nhà buôn?

Là kênh số 2, như đầu bài Trang Sỉ khái quát?

Là kênh số 3, như hầu hết những người kinh doanh online thành công khuyên dùng?

Nếu bạn chọn một, thì xin chia buồn. Đáp án chính xác là cả 3 nhé. Tại sao ta phải cò kè cân nhắc chọn một trong ba khi mà cả 3 kênh đều có những ưu điểm riêng và bù trừ cho nhau các hạn chế, thiếu sót? Chúng tôi vẫn luôn khuyên bạn, nên bán hàng đa kênh, chọn kênh mà rải. Bán hàng như vậy, việc đơn về chính là điều tất yếu.

Nếu bạn còn đang thiếu kênh nào, hãy bắt tay vào xây dựng kên đó ngay, nhé!

Còn bây giờ thì chào bạn và chúc bạn một ngày tốt lành!

Click vào đây để chọn cho mình những item thích hợp nhé